Cách Chăm Sóc Mắt

Cách Phòng Và Điều Trị Viêm Kết Mạc

Mùa hè là mùa dễ mắc nhiều bệnh và dễ lây lan, trong đó viêm kết mạc là một căn bệnh khá phổ biến trong mùa này. Hãy cùng xem qua cách phòng và điều trị viêm kết mạc được chia sẻ dưới đây

 Cách Phòng Và Điều Trị Viêm Kết Mạc -1

Cách Phòng Và Điều Trị Viêm Kết Mạc

Mùa hè là mùa dễ mắc nhiều bệnh và dễ lây lan, trong đó viêm kết mạc là một căn bệnh khá phổ biến trong mùa này. Vì thế khi có các triệu chứng như cộm mắt, đỏ mắt, sưng mắt, nhìn mờ, chói mắt, nhiều gỉ mắt … thì cần nghĩ ngay tới bệnh viêm kết mạc. Vậy phải làm sao đây nếu bị viêm kết mạc? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách phòng và điều trị viêm kết mạc.

Cách phòng viêm kết mạc

Luôn vệ sinh sạch sẽ nhất là hai bàn tay.

Khi đi ra ngoài nên đeo kính để hạn chế gió, bụi.

Tra nước muối sinh lý để rửa mắt nhất là đối với gia đình có người thân bị bệnh.

Cách Phòng Và Điều Trị Viêm Kết Mạc -2
Phải tiến hành cách ly người bệnh: dùng riêng khăn, chậu rửa, mùi soa, kính mắt, thìa bát, vỏ gối, đeo khẩu trang khi nói chuyện và hạn chế đến nơi đông người…

Tập trung điều trị hợp lý và tích cực cho người bệnh đến khi khỏi hẳn.

Sau khi chăm sóc cho bệnh nhân phải rửa tay bằng xà phòng. Khỏi bệnh phải rửa sạch kính của mình bằng xà phòng tránh tái nhiễm lại.

Điều trị viêm kết mạc

Dùng thuốc kháng sinh và thuốc sát trùng.

– Thuốc nước: Chloromicetin 4%o, Sulfat kẽm 1%, Sulfaxylum 10-20%,….Có thể dùng một hoặc phối hợp hai loại, rỏ luân phiên nhiều lần trong ngày (10-20 lần mỗi lần cách nhau 15 -20 phút).

– Thuốc mỡ: Tetraxyclin 1%, Gentamicin …Tra 1lần/ tối (trước khi đi ngủ).

– Khi có sốt, sưng hạch, viêm họng có thể dùng: erythromyxin, cephalexine,….

Cách Phòng Và Điều Trị Viêm Kết Mạc -3
Chống viêm:

– Corticoid dùng dưới dạng thuốc rỏ mắt hoặc tiêm dưới kết mạc nhưng chỉ định phải hết sức thận trọng.

– Các thuốc tác dụng ổn định dưỡng bào như Lodoxamide, Olopatadin, Cromoglycate…hoặc kháng thụ cảm thể histamin như Antazoline, Emadastine hoặc kháng histamin như Naphazoline, Chlopheniramine, … có tác dụng tốt đối với những trường hợp viêm kết mạc dị ứng. Đặc biệt, loại này được dùng đối với viêm kết mạc mùa xuân do phải điêù trị kéo dài.

Tăng cường sức đề kháng, nâng đỡ cơ thể, tăng tái tạo biểu mô:

– Các vitamin A, B, C, dùng đường uống, rỏ mắt … băng che để mắt đỡ bị kích thích.

Cách Phòng Và Điều Trị Viêm Kết Mạc -4
Lưu ý: các bạn không nên tự ý mua thuốc sử dụng mà cần phải có hướng dẫn đơn thuốc của bác sĩ điều trị, tránh tình trạng chưa xác định đúng bệnh và tình trạng bệnh mà đã tự ý sử dụng thuốc khiến bệnh lâu khỏi đôi khi còn trở nên nặng hơn.

Thông thường viêm kết mạc sẽ dần dần tự khỏi nếu được chăm sóc mắt sạch sẽ, tuy nhiên có một số loại viêm kết mạc dai dẳng không khỏi gây ra biến chứng nguy hiểm như đau mắt đỏ, đau mắt hột …

Vì vậy chúng ta cần kiểm tra mắt cẩn thận để phòng tránh xảy ra biến chứng bệnh viêm kết mạc nặng ở mắt. Với cách phòng tránh và điều trị viêm kết mạc, chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn nắm được nội dung phòng bệnh và điều trị bệnh sớm nhất.

- Bạn nên đọc thêm các bài viết về cách chăm sóc mắt nhằm giữ cho mình có đôi mắt khoẻ, mạnh vì đơn giản ai cũng hiểu đôi mắt quan trọng như thế nào.

Nguồn: Sống Khoẻ Mỗi Ngày

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác