Tin Nha Khoa

Bệnh Sâu Răng Và Từng Mức Độ Cụ Thể

Bệnh sâu răng và từng mức độ cụ thể sẽ giúp chúng ta có thể nhận biết theo từng giai đoạn của bệnh.

 Bệnh Sâu Răng Và Từng Mức Độ Cụ Thể -1

Bệnh sâu răng là một loại bệnh lý rất quen thuộc với mọi người chúng ta vì hâu như ai cũng gặp phải loại bệnh này, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ thực tế bệnh sâu răng có phân biệt thành nhiều mức độ bệnh khác nhau. Với bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về bệnh sâu răng và từng mức độ cụ thể nhé.

Bệnh sâu răng và từng mức độ cụ thể của bệnh

Sâu răng là sự phá hủy của các mô răng thật (bao gồm cả ngà và men răng) dưới tác động của vi khuẩn và acid phân hủy và phân rã liên kết cứng của ngà và men răng. Nguyên nhân của tình trạng sâu răng chính là do vệ sinh răng miệng không tốt, dẫn đến các tích tụ vi khuẩn trên bề mặt răng. Chất đường có trong mảng bám sẽ là yếu tố thuận lợi để vi khuẩn phát sinh và gây bệnh lý.

Thực tế, bệnh sâu răng sẽ diễn tiến rất chậm và qua nhiều giai đoạn, mức độ khác nhau, ở mỗi mức độ cũng sẽ có cách khắc phục khác nhau:

Sâu răng mức độ 1:

Đây là mức độ nhẹ nhất của sâu răng. Biểu hiện là xuất hiện những vết lốm đốm đen trên thân và bề mặt răng, tuy nhiên người bệnh vẫn chưa thấy đau nhức nên thường chủ quan và không thực hiện điều trị.

Khi thấy các dấu hiệu trên bạn nên đến trực tiếp nha khoa để bác sĩ điều trị tránh tình trạng nặng hơn. Biện pháp được áp dụng lúc này là tái khoáng lại phần bị sâu, ngăn ngừa sâu răng phát triển và lan rộng.

Bệnh Sâu Răng Và Từng Mức Độ Cụ Thể -2 

(Răng sâu mức độ 1)

Sâu răng mức độ 2:

Là tình trạng ngà răng bắt đầu bị phá hủy, sâu răng ăn sâu bên trong men răng, người bệnh bắt đầu có cảm giác đau nhức, ê buốt răng khi tiếp xúc với các thực phẩm nóng, lạnh.

Để khắc phục tình trạng sâu răng mức độ 2 sẽ áp dụng phương pháp hàn trám răng. Lúc này, bác sĩ sẽ cạo sạch vết sâu răng sau đó dùng vật liệu chuyên dụng để lấp lại vết sâu đó.

 Bệnh Sâu Răng Và Từng Mức Độ Cụ Thể -3

(Sâu răng mức độ 2)

Sâu răng mức độ 3:

Khi sâu răng ở mức độ 2 không được điều trị sẽ bắt đầu lan vào tủy. Lúc này các chất có trong môi trường răng miệng sẽ tiếp xúc trực tiếp với tủy răng gây đau nhức thường xuyên và dữ dội hơn và thậm chí còn bị viêm tủy cấp tính.

Bệnh Sâu Răng Và Từng Mức Độ Cụ Thể -4 

(Sâu răng mức độ 3)

Cách phòng bệnh sâu răng như thế nào

Cách tốt nhất để tránh bị bệnh sâu răng hàm là phòng ngừa ngay từ đầu. Bằng các biện pháp chăm sóc răng miệng đảm bảo và có chế độ ăn hợp lý, chúng ta đã có thể hỗ trợ phòng ngừa sâu răng hàm tốt nhất.

Lưu ý chải răng đều đặn ngày 2 – 3 lần sau bữa ăn với bàn chải lông mềm, dùng chỉ nha khoa để làm sạch các kẽ răng.

Súc miệng bằng nước muối hàng ngày để loại bỏ vi khuẩn, tiêu sưng các ổ viêm nhiễm.

Hạn chế các thực phẩm, đồ uống chứa nhiều đường hoặc sau khi sử dụng cần thực hiện súc miệng, chải răng thật sạch để đường không lưu lại trên răng.

Thăm khám định kỳ 6 tháng/lần tại trung tâm nha khoa để làm sạch cao răng và phát hiện bệnh lý sớm.

Bệnh Sâu Răng Và Từng Mức Độ Cụ Thể -6 

(Khám răng định kỳ để phòng bệnh sâu răng)

 Qua những thông tin trên đây về vấn đề bệnh sâu răng và từng mức độ cụ thể, hy vọng mọi người đã nắm rõ được những kiến thức cần biết. Nếu còn vấn đề gì chưa hiểu rõ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác