Tin Nha Khoa

Hàm Răng Tiết Lộ Nhiều Điều Về Sức Khỏe Của Bạn

Hàm răng tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của bạn sẽ giúp phán đoán bệnh và điều trị nhanh chóng.

Hàm Răng Tiết Lộ Nhiều Điều Về Sức Khỏe Của Bạn -1

Răng là một trong những bộ phận được xem là giữ vững tính thẩm mỹ của khuôn mặt và giúp việc ăn nhai hàng ngày được tốt hơn. Đồng thời, bên cạnh đó, hàm răng tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của bạn. Vì vậy, để có thể nhận biết được cơ thể của mình có khỏe mạnh không, có gặp phải bệnh lý gì hay không thì điều đầu tiên mọi người nên kiểm tra từ hàm răng trước nhé.

Nhiều nghiên cứu phát hiện những gì diễn ra ở miệng có thể trực tiếp phản ánh những gì đang xảy ra ở những bộ phận khác trong cơ thể, dưới đây là một số những bệnh lý sức khỏe cơ thể được tiết lộ từ hàm răng của chúng ta:

Rụng răng: Bệnh loãng xương hoặc bệnh thận

Bệnh loãng xương ảnh hưởng đến hệ thống xương trong cơ thể, bao gồm cả xương hàm và có thể làm bạn bị rụng răng.

Quá trình ăn mòn ở xương hàm dẫn tới tình trạng răng bị rụng, làm khuôn mặt bị biến dạng nhẹ, gây ra các cơn đau ở trong và quanh khớp hàm - có vai trò kết nối giữa hàm trên và hàm dưới.

Không những thế, những người trưởng thành đã bị rụng hết răng sẽ có nguy cơ bị bệnh thận mãn tính cao hơn so với những người vẫn còn đầy đủ cả hàm răng. Vì vậy, hãy chăm sóc răng miệng thật kỹ để hạn chế nguy cơ bị bệnh thận mãn tính.

Hàm Răng Tiết Lộ Nhiều Điều Về Sức Khỏe Của Bạn -2

(Rụng răng có thể là biểu hiện của bệnh thận hoặc loãng xương)

Nướu nhạt màu: Bệnh thiếu máu

Nướu răng có thể đau và nhạt màu nếu như bạn đang bị thiếu máu. Khi đó, lưỡi cũng sẽ sưng lên và nhẵn hơn.

Khi bạn rơi vào tình trạng thiếu máu, cơ thể không có đủ các tế bào máu đỏ hoặc các tế bào máu đỏ không chứa đủ các huyết sắc tố. Kết quả là cơ thể không được cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho mọi hoạt động.

Có rất nhiều loại bệnh thiếu máu khác nhau và việc điều trị cũng theo đó mà khác nhau. Vì thế, hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị.

Hàm Răng Tiết Lộ Nhiều Điều Về Sức Khỏe Của Bạn -3

(Nướu nhạt màu có thể do bị thiếu máu)

Mòn men răng: Rối loạn tiêu hóa

Thật khó tin khi một nha sĩ có thể phát hiện ra vấn đề rối loạn tiêu hóa của bệnh nhân. Lượng axit trong dạ dày gây nên việc nôn mửa kéo dài sẽ ăn mòn men răng nghiêm trọng, đặc biệt là các răng ở hàm phía trên - vốn không được lưỡi che chắn như hàm dưới.

Quá trình ăn mòn men răng thường diễn ra âm thầm và có thể kéo dài tới 3 năm trước khi bệnh nhân phát hiện ra được vấn đề này.

Biếng ăn, ăn uống không kiềm chế hay rối loạn ăn uống cũng có thể dẫn đến sự thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Hàm Răng Tiết Lộ Nhiều Điều Về Sức Khỏe Của Bạn -4

(Mòn men răng là do rối loạn tiêu hóa)

Nhiệt miệng: Bệnh tiểu đường hoặc nhiễm HIV

Những người có HIV/AIDS rất dễ mắc bệnh nhiệt miệng (nấm miệng), mụn cóc trong miệng, mụn bọc nước hoặc những bệnh có liên quan đến việc nhiễm nấm Candida vì do hệ thống miễn dịch của cơ thể đã bị suy yếu.

Biểu hiện đặc trưng của bệnh nấm miệng là những vết màu trắng thường xuất hiện trên lưỡi hoặc bên trong má và kéo dài không khỏi, dấu hiệu này thường bị nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng thông thường nên nhiều người không chú ý.

Người bị HIV/AIDS có thể còn gặp thêm một số triệu chứng như khô miệng, làm tăng nguy cơ bị sâu răng, khiến cho quá trình nhai, ăn, nuốt thức ăn hoặc nói trở nên khó khăn hơn.

Bệnh tiểu đường không kiểm soát được có thể làm giảm lưu lượng nước bọt, gây khô miệng. Khô miệng dễ dẫn đến nóng rát miệng, viêm loét, nhiễm trùng và sâu răng.

Hàm Răng Tiết Lộ Nhiều Điều Về Sức Khỏe Của Bạn -6

(Nhiệt miệng có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường hoặc HIV)

Nướu sưng: Viêm khớp dạng thấp

Số liệu thống kê cho thấy người bị viêm khớp dạng thấp có nguy cơ mắc bệnh về nướu cao hơn 8 lần so với người không mắc bệnh.

Tồi tệ hơn, những người bị viêm khớp có thể gặp khó khăn khi đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa vì các vấn đề ở khớp ngón tay. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh nhiễm trùng ở nướu có thể làm giảm các cơn đau và viêm nhiễm ở khớp.

Hàm Răng Tiết Lộ Nhiều Điều Về Sức Khỏe Của Bạn -9

(Nướu bị sưng có thể là viêm khớp dạng cấp)

Hy vọng qua bài chia sẻ trên đây về thông tin hàm răng tiết lộ nhiều điều về sức khỏe của bạn, mọi người có thể nắm rõ hơn về những kiến thức cần thiết này và nhận biết sớm được bệnh được đẩy lùi một cách nhanh nhất nhé.

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác