Tin Nha Khoa

Một Số Thông Tin Về Cách Phân Loại Vôi Răng

Một số thông tin về cách phân loại vôi răng sẽ được chia sẻ để mọi người có thể nắm rõ hơn.

Một Số Thông Tin Về Cách Phân Loại Vôi Răng -1

Vôi răng là một trong những khái niệm rất quen thuộc với chúng ta nhưng rất ít người có thể biết rõ được thực tế vôi răng cũng phân chia thành nhiều loại, nhiều cấp độ khác nhau với sự ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng cũng không hề giống nhau. Vì vậy, với bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin về cách phân loại vôi răng nhé.

Cách phân loại vôi răng

Vôi răng hay còn gọi là cao răng thực chất là loại chất lắng cặn cứng của muối vô cơ gồm canxi carbonat và phosphate phối hợp với mảnh vụn thức ăn, các chất khoáng trong môi trường miệng… Theo các chuyên gia nha khoa, vôi răng sẽ được phân loại theo 2 dạng hình thức cụ thể:

Cách phân loại vôi răng theo vị trí:

Vôi răng trên thân răng (trên nướu): Đây là loại vôi răng mà bạn có thể dễ dàng phát hiện bằng mắt thường. Chúng có thể nằm ở cả mặt trong và mặt ngoài của thân răng, thường có màu vàng nhạt. Nếu để lâu có thể chuyển sang màu đen nhạt.

Một Số Thông Tin Về Cách Phân Loại Vôi Răng -2

(Cao răng phân loại theo vị trí trên nướu và dưới nướu răng)

Vôi răng dưới nướu: Loại vôi răng này không thể nhận biết bằng mắt thường. Chúng thường nằm sâu dưới nướu và chỉ khi nướu bị vôi răng làm cho sưng đỏ, cộm lên thì chúng ta mới có thể phát hiện được.

Cách phân loại vôi răng theo cấp độ:

Cấp độ 1: Đây là giai đoạn mới hình thành nên lớp vôi răng khá mỏng, chỉ khoảng dưới 1mm và có màu vàng nhạt.

Cấp độ 2: Lúc này lớp vôi răng đã dày dần lên, có trường hợp dầy khoảng 2mm. Màu sắc chuyển sang vàng sậm hơn và gây ra một số vấn đề răng miệng như sưng nướu, chảy máu chân răng, hôi miệng

Cấp độ 3: Đây là lúc vôi răng phát triển cực mạnh với độ dày trên 2mm và chuyển sang màu nâu hoặc đen. Thời điểm này, vôi răng thực sự trở thành một “ổ bệnh” cực lớn và gây ra nhiều bệnh lý răng miệng rất nguy hiểm.

Một Số Thông Tin Về Cách Phân Loại Vôi Răng -3

(Vôi răng phân loại theo cấp độ)

Cách làm sạch vôi răng như thế nào?

Có thể nói, vôi răng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về răng miệng nên việc loại bỏ nó khỏi răng là điều cần thiết và quá trình ày được gọi là thao tác cạo vôi răng.

Việc cạo vôi răng là một quy trình tương đối đơn giản nhưng đòi hỏi nhẹ nhàng trong thao tác, tỉ mỉ, nhằm loại bỏ những mảng bám trên bề mặt răng. Trước kia lấy vôi răng được thực hiện bằng tay với những bộ dụng cụ chuyên dụng tác động trực tiếp vào chân răng nên ít nhiều sẽ gây nên tình trạng ê nhức hoặc chảy máu chân răng.

Một Số Thông Tin Về Cách Phân Loại Vôi Răng -4

(Vôi răng đã được cạo sạch)

Ngày nay vôi răng được làm sạch bằng máy siêu âm Cavitron BP 8.0, đảm bảo hiệu quả cao, làm bong bật hoàn toàn các mảng bám ở ngay dưới nướu mà không gây nên tình trạng ê buốt hay chảy máu chân răng. Với đầu ống nhỏ, tần số siêu âm nhẹ cùng dòng nước vô khuẩn sẽ làm bật cao răng và được ống hút ra. Đầu ống nhỏ, dễ di chuyển quanh thân răng giúp lấy đi những mảng bám một cách triệt để.

Với công nghệ máy siêu âm lấy cao răng đã qua thử nghiệm cho thấy sự an toàn tuyệt đối và mang lại hiệu quả cao và phù hợp cho tất cả các đối tượng: người lớn và trẻ em bị mảng bám, vôi răng, những người đã bọc chụp răng, sau một thời gian bị mảng bám…

Một Số Thông Tin Về Cách Phân Loại Vôi Răng -23

(Máy cạo vôi siêu âm)

Vì chúng ta thường xuyên ăn uống nên dù có lấy sạch cao răng thì nó vẫn sẽ tái bám lại và thời gian tốt nhất theo các bác sĩ nhận định là cứ 6 tháng/lần mọi người nên tiến hành cạo vôi răng và làm sạch răng miệng cho mình.

Trên đây là một số thông tin về cách phân loại vôi răng mà mọi người có thể tham khảo cụ thể hơn, nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn nhé.

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác