Chăm Sóc Răng Miệng

HỎI ĐÁP Răng hàm dưới móm nhẹ có nên niềng không?

Câu hỏi: “Thưa bác sĩ, em năm nay 20 tuổi, răng hàm dưới của em bị móm, đưa ra trước nên lệch với răng hàm trên nhưng chỉ có mức độ nhẹ thôi. Bác sĩ cho em hỏi là răng hàm dưới móm nhẹ có nên niềng không? Mong bác sĩ giải đáp dùm.” – Thúy Hân (Quận 3, TPHCM)

hàm dưới móm nhẹ có nên niềng không
Răng hàm dưới móm nhẹ có nên niềng không?

Nha khoa Đông Nam trả lời: Chào bạn Thúy Hân, cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn nha khoa chúng tôi là nơi để chia sẻ những thắc mắc, lo lắng của mình. Với vấn đề “răng hàm dưới móm nhẹ có nên niềng không?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau.

Răng hàm dưới móm nhẹ có nên niềng không?

Răng móm là tình trạng khớp cắn ngược, rất dễ nhận biết. Khi chúng ta ngậm miệng lại thì răng hàm dưới đưa ra phía trước, phủ lên hàm răng phía trên, khiến cho khuôn mặt trông dài hơn, không cân đối và mất thẩm mỹ.

hàm dưới móm nhẹ có nên niềng không 2
Tình trạng răng hàm dưới bị móm

Vì khớp cắn ngược nên khả năng ăn nhai cũng bị giảm đi đáng kể. Khi ăn nhai trên hàm răng sai khớp cắn sẽ rất mỏi và thức ăn cũng không được nghiền nhuyễn, gián tiếp ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Và quan trọng là tác động xấu đến khớp thái dương hàm nếu răng móm để lâu không điều trị.

Có thể bạn cảm thấy móm nhẹ không gây mất thẩm mỹ nhiều, cũng chưa gây ra biến chứng gì đến khớp thái dương hàm và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu chúng ta coi nhẹ nó, không điều trị kịp thời bệnh có thể tiến triển từ nhẹ sang nặng vì bản chất khớp cắn đã bị lệch.

hàm dưới móm nhẹ có nên niềng không 3
Chụp phim CT 3D kiểm tra để xác định răng hàm dưới móm nhẹ có nên niềng không

Để khắc phục các tình trạng sai lệch khớp cắn, răng mọc lộn xộn, lệch lạc… thì người ta thường nghĩ đến phương pháp niềng răng. Tuy nhiên, răng hàm dưới móm nhẹ có nên niềng không thì bạn cần phải đến nha khoa để chúng tôi xác định nguyên nhân gây móm. Nếu móm do răng thì có thể niềng răng được, còn trường hợp móm do xương hàm thì niềng răng sẽ không có hiệu quả.

Các phương pháp điều trị răng hàm dưới móm nhẹ theo từng nguyên nhân

Tại Nha khoa Đông Nam, bệnh nhân sẽ được chụp phim bằng thiết bị CT 3D Cone Beam hiện đại nhất để có những thông số cụ thể, chính xác về tình trạng răng và xương hàm của bệnh nhân. Từ đó, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân gây móm và phương pháp điều trị thích hợp.

Răng hàm dưới móm nhẹ do răng

Móm do răng là trường hợp xương hàm của bạn đúng vị trí nhưng răng hàm dưới lại mọc chìa ra ngoài so với cung hàm và răng hàm trên.

Niềng răng mắc cài

Nếu móm do răng thì điều trị bằng phương pháp niềng răng là hiệu quả nhất bằng  việc sử dụng các khí cụ (dây cung – mắc cài) lắp trên bề mặt răng để tạo lực kéo, kéo các răng về đúng vị trí trên cung hàm, trả lại tính thẩm mỹ và khớp cắn chuẩn.

hàm dưới móm nhẹ có nên niềng không 4
Kết quả niềng răng móm bằng mắc cài tự buộc

Tuy nhiên, phương pháp này lại tốn nhiều thời gian, bạn phải mất khoảng 18 – 36 tháng mới có được kết quả. Còn nếu sử dụng mắc cài kim loại tự buộc thì chỉ cần khoảng 14-23 tháng.

Bọc răng sứ thẩm mỹ

Nếu bạn ngại việc đeo mắc cài xấu xí, không muốn tốn nhiều thời gian thì có thể thực hiện phương pháp bọc răng sứ thẩm mỹ để khắc phục tình trạng hô móm chỉ sau 2-4 ngày.

hàm dưới móm nhẹ có nên niềng không 5
Điều trị răng móm nhanh chóng bằng phương pháp bọc sứ

Với phương pháp bọc răng sứ, bác sĩ sẽ mài đi lớp men bên ngoài của những chiếc răng cần cân chỉnh. Sau đó lấy dấu mẫu hàm để chế tác mão răng sứ có hình dáng và màu sắc tương đồng với răng thật bao bọc bên ngoài, khắc phục tình trạng răng móm.Răng hàm dưới móm nhẹ do xương

Ở trường hợp này là do sự phát triển lệch của xương hàm: xương hàm dưới phát triển quá mức lệch ra ngoài hoặc do dị tật khe hở vòm miệng làm xương hàm trên thiếu hụt kích thước, lệch vào bên trong dẫn đến tình trạng móm.

Trong trường hợp này thì cả niềng răng và bọc răng sứ không thể khắc phục triệt để tình trạng móm, bởi vì không tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây ra. Tình trạng móm do xương hàm thì hầu hết các bác sĩ đều chỉ định phẫu thuật hàm, cắt và dời chỉnh xương hàm để cho hai hàm cân xương mới điều trị hiệu quả.

hàm dưới móm nhẹ có nên niềng không 6
Phẫu thuật hàm điều trị răng móm do xương

Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu, kinh nghiệp hơn 14 năm chuyên về phẫu thuật chỉnh hình thẩm mỹ cùng hệ thống trang thiết bị hỗ trợ hiện đại tại Nha khoa chúng tôi thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sự an toàn và hiệu quả chỉ trong 1 lần thực hiện duy nhất.

Xem video: Mô phỏng quá trình điều trị răng móm bằng phương pháp phẫu thuật hàm

Ngoài ra, tình trạng móm còn có thể là do cả răng và xương hàm thì sẽ phả kết hợp cả 2 phương pháp điều trị. Tuy nhiên, ở tình trạng móm nhẹ thì nguyên nhân này hầu như ít gặp phải.

Tóm lại, như bạn cũng thấy rằng việc xác định được nguyên nhân là một trong những khâu quan trọng giúp chúng ta biết được răng hàm dưới móm nhẹ có nên niềng không. Để biết được tình trạng cụ thể của mình, bạn hãy nhanh chóng đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ hoặc liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được hỗ trợ nhanh chóng.

Các tin khác