Chăm Sóc Răng Miệng

Mất răng cửa và cách phục hồi hiệu quả nhất?

Mất răng cửa nên phục hồi bằng cách nào là hiệu quả nhất, chuyên gia chăm sóc răng miêng tại trung tâm nha khoa cấy ghép Implant Tp.HCM chia sẻ một số thông tin như sau.

Mất răng cửa và cách phục hồi hiệu quả

1. Nguyên nhân gây nên tình trạng mất răng cửa?


- Quá trình chăm sóc răng miệng và ăn uống không đúng cách thường là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng sâu răng, viêm nha chu và nhiều bệnh lý răng miệng khác. Một trong những nguyên nhân hàng đầu là bệnh nha chu và sâu răng.

- Ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh đột ngột cũng là nguyên nhân làm men răng yếu đi và có thể nứt gãy bất cứ lúc nào. Tại nạn cũng là một trong những nguyên nhân mất răng hàng đầu thường gặp.

Mất răng cửa ảnh hưởng đến ăn nhai, thẫm mỹ của khuôn mặt
(Mất răng cửa ảnh hưởng đến ăn nhai, thẫm mỹ của khuôn mặt)

- Mất răng cửa không những ảnh hưởng đến ăn nhai, thẫm mỹ mà về lâu dài gây ảnh hưởng lên xương hàm, khớp nhai do răng có xu hướng đổ xô về khoảng mất răng, thậm chí nếu nặng có thể dẫn đến đau khớp thái dương, đau vai, cổ… chính vì thế dù mất răng cửa hay mất răng ở vị trí nào khác thì việc quan trọng nhất vẫn là tìm ra cách phục hồi nhanh nhất để đảm bảo sức khỏe cho bản thân.

2. Mất răng cửa và cách phục hồi hiệu quả nhất?


Có nhiều cách phục hồi răng mất như làm răng tháo lắp, cầu răng sứ hoặc cấy ghép Implant. Trong đó cấy ghép Implant phục hồi răng được xem như giải pháp an toàn và hiệu quả nhất với các ưu điểm như sau:

- Phục hồi 100% sức nhai và thẩm mỹ: Implant có cấu tạo từ kim loại quý nên vô cùng bền chắc, phục hình răng sứ bên trên được chế tạo bằng sứ cao cấp cho vẻ đẹp hoàn hảo như răng thật.

- Quá trình phục hình an toàn, không xâm lấn: Implant được cấy ghép trực tiếp tại vị trí mất răng do đó không làm ảnh hưởng đến các răng khác như cầu răng sứ.

- Ngăn chặn và phục khôi phục tình trạng tiêu xương hàm do mất răng gây nên.

- An toàn, sử dụng vĩnh viễn: Implant có thể tồn tại vĩnh viễn và an toàn trong môi trường miệng nên bệnh nhân sử dụng có thể yên tâm

- Phát âm bình thường như chưa bị mất răng.

- Thời gian thực hiện cấy ghép nhanh: thời gian chỉ mất từ 10 – 15 phút để đặt 1 trụ Implant vào xương hàm nên không mất nhiều thời gian của bệnh nhân.

Thời gian chỉ mất từ 10 – 15 phút để đặt 1 trụ Implant vào xương hàm
(Thời gian chỉ mất từ 10 – 15 phút để đặt 1 trụ Implant vào xương hàm)

Với những ưu điểm vượt trội đó, cấy ghép Implant trở thành phương pháp điều trị mất răng duy nhất cho phép can thiệp và khắc phục tình trạng mất răng hiệu quả nhất mà không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến cơ thể người sử dụng.

Bên cạnh đó, do vị trí mất là răng cửa nên việc phục hình cũng có một số lưu ý đó là việc sử dụng răng sứ trên Implant. Răng toàn sứ có thể đáp ứng rất tốt thẩm mỹ vì không gây đen viền nướu sau một thời gian sử dụng. Răng sứ kim loại có thể đáp ứng tốt nhu cầu ăn nhai nhưng về thẩm mỹ sẽ không đạt sau một thời gian sử dụng.

3. Phục hồi mất răng cửa ở đâu tốt nhất?


Trung tâm nha khoa chuyên cấy ghép Implant là nơi chuyên cung cấp các giải pháp phục hồi răng hiệu quả nhất bao gồm phục hồi mất răng cửa, mất răng nhai, mất nhiều răng thậm chí 1 hàm hoặc cả 2 hàm đều được điều trị một cách thành công triệt để.

Mất 2 răng cửa và cấy 2 trụ Implant
(Mất 2 răng cửa và cấy 2 trụ Implant)

* Quy trình cấy ghép Implant phục hồi mất răng cửa như sau:

- Bước 1: Khám và kiểm tra sơ bộ tình trạng mất răng, sau đó bác sĩ sẽ đưa ra các hướng điều trị tối ưu nhất.

- Bước 2: Chụp CT 3D kiểm tra: với hệ thống CT 3D Cone Beam thế hệ mới nhất sẽ cho phép bác sĩ kiểm tra chính xác tình trạng xương hàm, tỷ lệ thoái tiêu xương, mật độ xương, khoảng cách đến các dây thần kinh… thậm chí các bệnh lý trong mô mềm hoặc trong xương nếu có đều sẽ được phát hiện và có hướng điều trị thích hợp trước khi cấy ghép Implant

- Bước 3: Chuẩn bị phòng tiểu phẫu và dụng cụ thực hiện: Tất cả cần đảm bảo tiệt trùng 100%, đảm bảo an toàn trong khi thực hiện cấy ghép. Bệnh nhân sẽ được hướng dẫn một số thông tin cần thiết trong quá trình thực hiện

- Bước 4: Gây tê và thực hiện cấy Implant: Bệnh nhân được gây tê cục bộ tại vị trí răng cửa cần phục hồi. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện khoan đặt Implant vào xương hàm theo những vị trí đã định sẳn trước. Quá trình này đòi hỏi rất cao ở tay nghề chuyên môn của bác sĩ thực hiện. Sau khi hoàn tất đặt trụ Implant, sẽ tiến hành cầm máu và khâu vết thương.

- Bước 5: Gắn ốc lành thương, gắn Abutment và lấy dấu chế tạo răng sứ: Sau khi Implant hoàn toàn tích hợp vào xương hàm, tiếp theo sẽ lấy dấu hàm và chế tạo mão răng sứ sử dụng bên trên.

- Bước 6: Lắp răng sứ và hoàn thành cấy ghép răng: Đây là bước cuối cùng trong quy trình điều trị, bệnh nhân được lắp răng sứ để ăn nhai và sinh hoạt bình thường.

Việc lựa chọn răng sứ trên Implant do bệnh nhân tự lựa chọn, tại trung tâm nha khoa Implant, bệnh nhân được miễn phí răng sứ trị giá 1 triệu/ răng. Nếu muốn sử dụng loại cao cấp hơn chỉ cần bù thêm tiền chênh lệch là được.

Nguồn: Sống Khỏe Mỗi Ngày

Các tin khác