Chăm Sóc Răng Miệng

[!] Những Thông Tin Cần Biết Về Viêm Nướu Răng Có Mủ?

Một khi phát hiện bệnh viêm nướu răng có mủ đó chính là sự biến chứng của bệnh viêm nướu. Người bị bệnh viêm nướu có mủ nếu không có am hiểu biết cụ thể về bệnh, chậm trễ trong việc điều trị và khắc phục bệnh thì có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn.

[!] Những Thông Tin Cần Biết Về Viêm Nướu Răng Có Mủ?

Chính vì thế, bài viết hôm này sẽ tổng hợp lại những thông tin cần biết về bệnh viêm nướu có mủ để các bạn có thể hiểu rõ hơn về loại bệnh lý này.

1. Như thế nào là bệnh viêm nướu có mủ?


Bệnh viêm nướu có mủ sự sự nhiễm trùng ở phía dưới các mô cứng vùng chân răng hình thành một ổ chứa chất dịch gọi là ổ mủ. Nhiễm trùng gây ra một bọc mủ, bọc mủ có thể bao gồm các mô đã chết, bạch huyết cầu vi trùng còn sống hoặc đã chết, làm sưng các mô ở chân răng.

[!] Những Thông Tin Cần Biết Về Viêm Nướu Răng Có Mủ?
Viêm nướu răng có mủ ở chân răng

Viêm nướu có mủ gây đau nhức, sưng lợi. Nếu để bệnh tiếp tục phát triển, răng sẽ không đau nữa nhưng sự viêm nhiễm vẫn còn hoạt động và tiếp tục lan ra, phá hủy các mô xung quanh.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm nướu răng có mủ?


Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh viêm nướu răng có mủ, dưới đây là một số nguyên nhân chính gây bệnh mà các bạn cần lưu ý:

- Vệ sinh răng miệng không đúng cách: Lười chăm sóc răng miệng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh trong đó bệnh viêm lợi có mủ. Ngoài ra việc vệ sinh răng miệng không đúng cách sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn có cơ hội phát triển mạnh.

- Chế độ ăn uống nhiều chất đường: Đường rất cần thiết đối với cơ thể, nhưng sử dụng quá nhiều đường trong chế độ ăn uống như ăn nhiều đồ ngọt, uống nước ngọt sẽ khiến răng miệng dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm.

- Mắc các bệnh khác: Một số bệnh nhân mắc các bệnh khác cũng có thể là nguyên nhân gây viêm lợi có mủ như tiểu đường hoặc các bệnh tự miễn dịch. Các bệnh này làm giảm sức đề kháng của cơ thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng.

[!] Những Thông Tin Cần Biết Về Viêm Nướu Răng Có Mủ?
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm nướu răng có mủ

3. Triệu chứng của bệnh viêm nướu răng có mủ?


Khi mủ bắt đầu hình thành, người bệnh sẽ có một hoặc một số các triệu chứng như:

- Đau răng: Người bị viêm nướu có mủ có thể phải chịu những con đau dai dẳng ở nơi có mủ, hoặc những con đau nhói với cường độ và mật độ tăng dần. Người bệnh còn có thể mất ngủ vì đau răng, hoặc đau răng khi ăn nhai thức ăn, răng cũng sẽ trở nên nhạy cảm hơn bình thường rất nhiều.

- Bị sốt: Sốt là biểu hiện của tình trạng nhiễm trùng đang ở mức báo động. Khi cơ thể bị nhiễm trùng nặng sẽ gây ra những biểu hiện lâm sàng như nóng người và sốt.

[!] Những Thông Tin Cần Biết Về Viêm Nướu Răng Có Mủ?
Dễ bị hành sốt khi viêm nướu có mủ

- Có vị đắng trong miệng: Có thể xuất hiện vị đắng do ổ mủ trong khoang miệng gây nên. Người bệnh có cảm giác khó chịu và chán ăn.

- Sưng mặt, má, xuất hiện hạch ở cổ: Khi sự lây nhiễm đã lan sâu hơn vào hàm, người bệnh xuất hiện tình trạng sưng hai bên má và lan ra khắp mặt. Viêm nhiễm nếu lan sang các vùng khác của cơ thể có thể khiến hạch xuất hiện ở cổ.

Hôi miệng là một triệu chứng thường xuất hiện khi nướu có mủ
Hôi miệng là một triệu chứng thường xuất hiện khi nướu có mủ

- Miệng hôi: Do lợi bị viêm nhiễm và có dịch nhiễm trùng, khiến miệng và hơi thở của người bệnh có mùi hôi khó chịu, khiến họ dễ dàng bị mất tự tin, khó khăn trong việc giao tiếp với mọi người.

4. Cách điều trị bệnh viêm nướu răng có mủ hiệu quả?


Đây là bệnh lý nguy hiểm nhưng có cách điều trị tương đối dễ dàng. Khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu như đau nhức răng dai dẳng, sốt, vùng má bị sưng, cổ nổi hạch, bạn cần đến ngay tới cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để các bác sĩ làm xét nghiệm, từ đó đưa ra những biện pháp điều trị kịp thời.

[!] Những Thông Tin Cần Biết Về Viêm Nướu Răng Có Mủ?
Bác sĩ nha khoa sẽ có cách điều trị phù hợp cho người viêm nướu có mủ

Bạn cũng có thể ngậm nước muối pha loãng, nên sử dụng nước muối sinh lý 0.9 để súc miệng là tốt nhất. Khi sử dụng nên làm sạch miệng bằng nước muối đã pha trong 30 giây. Sau đó ngậm nước muối một lúc, ngày ngậm 3 – 4 lần sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn có thể nắm được đầy đủ những kiến thức về bệnh viêm nướu răng có mủ, từ những nguyên nhân đó mà các bạn sẽ có cách phòng ngừa bệnh một cách hiệu quả hơn. Đặc biệt các bạn cũng nên đi khám răng định kỳ tại nha khoa để bác sĩ giúp bạn vệ sinh răng miệng sạch sẽ cũng như có những biện pháp điều trị kịp thời nếu phát hiện dấu hiệu của bệnh.

Các tin khác