Chăm Sóc Răng Miệng

[?] Tác Hại Và Nguyên Nhân Của Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ?

Nghiến răng là một tật khá phổ biến ở người lớn lẫn trẻ nhỏ, nó thường xảy ra trong thời gian ngủ mà bệnh nhân không hề nhận biết được. Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh và tác hại của nghiến răng là không hề nhỏ và nó diễn biến rất âm thầm mà bạn không hề hay biết.

[?] Tác Hại Và Nguyên Nhân Của Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ?

Do đó, để giúp các bạn có cái nhìn tổng quát và quan tâm đến bệnh nghiến răng này hơn, chúng tôi xin chia sẻ những tác hại và nguyên nhân của bệnh nghiến răng để các bạn cùng tham khảo.

1. Nguyên nhân của bệnh nghiến răng khi ngủ


- Do di truyền: Nếu trong gia đình bạn, bố mẹ, ông bà đã từng mắc phải chứng bệnh này thì nguy cơ bạn cũng mắc phải cao hơn.

- Do stress: Bạn lo lắng, hồi hộp thái quá, thần kinh căng thẳng, chịu nhiều áp lực trong công việc và trong cuộc sống cũng là nguyên nhân hình thành nên tật nghiến răng khó chịu này đấy.

[?] Tác Hại Và Nguyên Nhân Của Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ?
Stress là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nghiến răng

- Do sốc tâm lý: Có nhiều sự kiện diễn ra ban ngày khiến bạn quá bất ngờ, gây sốc nặng về tâm lý cũng khiến bạn bị nghiến răng khi ngủ vào ban đêm.

- Do một số bất thường trong giấc ngủ: như gặp phải ác mộng, không gian ngủ có những tác động không tốt.

- Do chức năng ở hệ thần kinh trung ương trong cơ thể bị rối loạn.

- Do khớp cắn không bình thường, răng mất, răng mọc không đều.

[?] Tác Hại Và Nguyên Nhân Của Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ?
Tật nghiến răng có thể là do răng mọc không đều

- Trẻ em bị suy dinh dưỡng, người già sức khỏe yếu, người bị thiếu hụt canxi trong cơ thể.

- Uống nhiều rượu, đồ uống có cồn, cà phê, hút thuốc lá và các chất kích thích khác.

- Bệnh nhân đang mắc một số bệnh có thể dẫn đến hiện tượng nghiến răng khi ngủ: bệnh nha chu, co cứng các cơ hàm, viêm khớp thái dương hàm, suy nhược thần kinh…

- Bệnh nhân đang sử dụng một số loại thuốc mà tác dụng phụ của nó gây ra hiện tượng nghiến răng khi ngủ: Thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần, thuốc trị suy nhược cơ thể…

[?] Tác Hại Và Nguyên Nhân Của Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ?
Tác dụng phụ của thuốc cũng có thể làm nghiến răng khi ngủ

2. Tác hại của bệnh nghiến răng khi ngủ


- Về giao tiếp: bệnh nghiến răng khi ngủ khiến người ngủ cùng bạn cảm thấy khó chịu, không ngủ được.

- Làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ: Răng sẽ bị mất hết lớp men, lộ ra lớp ngà vàng hơn, bị ê buốt, nứt gãy các múi răng, lung lay hoặc rụng. Tình trạng này nếu kéo dài có thể làm hư hỏng các phục hồi nha khoa như làm gãy, sứt miếng hàn, gãy các hàm giả tháo lắp hoặc cố định.

[?] Tác Hại Và Nguyên Nhân Của Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ?
Nghiến răng sẽ làm răng bị mòn đi và mất hết lớp men

- Dẫn đến các bệnh về răng miệng nếu không được xử lý kịp thời: Giảm độ chắc của răng, khiến răng bị yếu, dễ bị sâu răng,…

- Khiến bạn trông già hơn: Tật nghiến răng diễn ra thường xuyên sẽ làm răng bị mòn làm giảm kích thước tầng dưới mặt, do đó trông bạn sẽ già hơn rất nhiều.

- Gây đau cơ: Do các cơ hàm bị co thắt trong suốt thời gian nghiến khiến người mắc phải tật này có thể bị mỏi, đau các cơ, đau đầu, cổ.

[?] Tác Hại Và Nguyên Nhân Của Bệnh Nghiến Răng Khi Ngủ?
Đau cơ là một trong những tác hại dễ thấy nhất khi nghiến răng

- Có thể gây ra các biến dạng trên khuôn mặt: Các cơ hoạt động quá mức trong khi bị nghiến răng có thể bị phì đại, làm cho khuôn mặt bị mất cân xứng hoặc có dạng vuông, rối loạn khớp thái dương – hàm với các dấu hiệu đầu tiên thường thấy là khó chịu hoặc đau ở khớp, há miệng, nhai hay nói chuyện khó, mỏi hàm, có tiếng kêu lạ…

Với những thông tin kiến thức về BỆNH NGHIẾN RĂNG KHI NGỦ trên đây, khi phát hiện bản thân mình có tật nghiến răng thì các bạn hãy nhanh chóng đến tìm gặp bác sĩ để biết rõ nguyên nhân bệnh nghiến răng và có cách điều trị hợp lý nhất, tránh để hiện tường này kéo dài lâu ngày sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến cho sức khỏe.

Các tin khác