Chăm Sóc Răng Miệng

Khi Mang Thai Có Nên Cạo Vôi Răng Không?

Cạo vôi răng là một giải pháp không chỉ mang lại cho bạn một hàm răng sạch sẽ cũng như ngăn ngừa nhiều loại bệnh lý khác nhau.

Khi Mang Thai Có Nên Cạo Vôi Răng Không?  

Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, các ông bà xưa cho rằng không nên có sự tác động nào vào răng miệng, nhưng giai đoạn này lại là giai đoạn mà phụ nữ gặp phải nhiều vấn đề bệnh lý nhất.Vậy phụ nữ khi mang thai có nên cạo vôi răng không?

1. Vì sao phụ nữ mang thai dễ gặp nhiều bệnh lý răng miệng nhất?


Vôi răng chính là nguyên nhân gây ra các bệnh răng miệng phổ biến như: viêm nướu - nha chu, sâu răng…Vôi răng là sự tích tụ của các mảng bám lâu ngày trên răng đã bị vôi hóa trở thành các mảng cứng bám quanh răng và dưới chân răng và ngay cả dưới nướu.

Khi Mang Thai Có Nên Cạo Vôi Răng Không?
Vôi răng gây ảnh hưởng nhiều sức khỏe răng miệng

Mà phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai sẽ có nguy cơ dễ mắc các bệnh về răng miệng cao hơn so với bình thường thường do các nguyên nhân sau:

- Lượng canxi trong cơ thể bị giảm đi rất nhiều, bởi lượng canxi cần thiết để thai nhi phát triển sẽ được lấy từ cơ thể của người mẹ. Khi việc bổ sung canxi hàng ngày không đủ thì lượng canxi sẽ thiếu hụt nghiệm trọng, dẫn đến răng yếu đi và dễ mắc bệnh răng miệng.

- Sự thay đổi hocmon trong cơ thể.

- Chế độ ăn nhiều tinh bột, đường, thường xuyên ăn vặt…cũng là những nguyên nhân khiến mảng bám dễ hình thành hơn.

Khi Mang Thai Có Nên Cạo Vôi Răng Không?
Phụ nữ mang thai rất dễ gặp phải các bệnh lý răng miệng do sự thay đổi của cơ thể

Vì vậy, phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai thường sẽ tích tụ nhiều vôi răng hơn, dẫn đến các vấn đề về răng và nướu, đặc biệt là nướu thường bị sưng đỏ và rất dễ chảy máu, sâu răng cũng tiến triển phức tạp hơn.

2. Khi mang thai có nên cạo vôi răng không?


Thông thường, khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm đủ để hình thành vôi răng và tích tụ nhiều trên răng, cũng như gây ra các bệnh răng miệng khác. Vì vậy, thời gian thích hợp để thăm khám nha khoa là khoảng 6 tháng/ 1 lần. Các bác sĩ sẽ giúp bạn làm sạch răng miệng cũng như phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh răng miệng sớm nhất, vì vậy mà khi phụ nữ mang thai vẫn hoàn toàn có thể thực hiện cạo vôi răng được nên các mẹ bầu không nên lo lắng.

Khi Mang Thai Có Nên Cạo Vôi Răng Không?
Cạo vôi răng khi mang thai tốt nhất ở giai đoạn 3 tháng giữa thai kỳ

Tuy nhiên, thời gian tốt nhất để các phụ nữ mang thai có thể đi khám và điều trị răng miệng đó là 3 tháng giữa thai kỳ. Trong thời gian này thì thai đã được ổn định, các mẹ không còn một mỏi như thời gian đầu. Việc cạo vôi răng không nên thực hiện ở giai đoạn đầu của thai kỳ, vì lúc này phôi thai đang hình thành, cơ thể bạn chưa quen với cảm giác này nên rất mệt mỏi, cần tránh va chạm.

Giai đoạn cuối của thai kỳ, lúc này em bé đã lớn và việc di chuyển cũng rất khó khăn và khiến bạn dễ bị mệt mỏi. Khi mang thai có nên cạo vôi răng không?” đã được chúng tôi chia sẻ trên đây, nếu còn vấn đề thắc mắc nào khác thì các bạn hãy liên hệ với chúng tôi ngay để được tư vấn chi tiết hơn.

Các tin khác