Chăm Sóc Răng Miệng

Tìm Hiểu Về Bệnh Khuyết Cổ Răng?

Khuyết cổ răng đa số người mắc bệnh đều ở độ tuổi trung niên hoặc người già. Khuyết cổ răng là một bệnh lý nguy hiểm, cần phải điều trị.

Tìm Hiểu Về Bệnh Khuyết Cổ Răng?

1. Khuyết cổ răng và nguyên nhân hình thành?


- Khuyết cổ răng cơ học đa phần là do nghiến răng, chải răng quá mức. Nhiều người vẫn nghĩ chà răng mạnh thì sẽ làm sạch răng miệng. Điều này hoàn toàn sai lầm, khi mặt chải chà sát với mặt răng quá mạnh đồng thời va chạm đến nướu dẫn đến nướu và răng đều bị tổn thương gây nên các bệnh lý răng miệng. Nghiến răng do thói quen cũng nguy hiểm đến sức khỏe của răng miệng.

- Nguyên nhân gây nên khuyết cổ răng phổ biến nhất là do mòn trầm trọng của mặt trong răng cửa trên do dịch vị xuất hiện nhiều trong khoang miệng, làm môi trường pH trong miệng luôn có tính axít.

Nguyên nhân hình thành khuyết cổ răng
Nguyên nhân hình thành khuyết cổ răng

- Ăn nhiều đồ ăn, thức uống cho chưa axit như vị vua của trái cây, nước có ga. Nên hạn chế ăn những thứ ảnh hưởng đến răng miệng, các loại thức đấy có thể làm mòn răng, răng bị mòn dẫn đến các chức năng của răng bị giảm, dễ bị vi khuẩn xâm nhập, dễ dẫn đến khiếm khuyết trên răng.

2. Các hậu quả của khuyết cố răng?


- Bệnh khuyết cổ răng cũng có vài triệu chứng giống như những bệnh lý răng miệng khác, khuyết cổ răng khiến cho người bệnh mất tự nhiên trong ăn uống, khi gặp đồ ăn nhiệt hay những thức uống có chất kích thích răng sẽ lên cơn ê buốt. Có thể khi súc miệng đánh răng cũng gây ê buốt răng.

Ê răng là triệu chứng của khuyết cổ răng
Ê răng là triệu chứng của khuyết cổ răng

- Ngoài ra, khuyết cổ răng còn gây mất cấu trúc răng dẫn đến tình trạng thức ăn thừa bị mắc kẹt, tụ đọng lại trong khe răng gây nên việc vi khuẩn phát sinh, khi vi khuẩn phát sinh sẽ làm ảnh hưởng tới nướu, viêm nướu rồi dẫn tới viêm nha chu, xương răng bắt đầu tiêu tan, tụt lợi sau cùng là rụng răng.

- Khuyết cổ răng sẽ gây ảnh hưởng cho tủy răng nếu không chữa trị kịp thời, khe mòn của cổ tạo ra một đường thông từ môi trường miệng vào tủy răng cho phép vi khuẩn tấn công tủy răng. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến viêm tủy, nguy hiểm hơn là hoại tử tủy.

Điều trị khuyết cổ răng kịp thời để không sẽ mất răng
Điều trị khuyết cổ răng kịp thời

3. Các cách phòng bệnh khuyết cổ răng


- Trung bình phải chải răng 2 lần/1 trong một ngày, chải răng đúng cách, đặt góc 45 độ rồi chà nhẹ lên mặt răng. Không được chà quá mạnh, phải chải răng nhẹ nhàng và đúng cách.

- Dung loại bàn chải không qua thô, đầu chải phải mềm để không làm tổn thương nướu. Sử dụng kem đánh răng có chứa flour hoặc các loại kem có uy tín và tốt cho răng miệng.

- Nên phòng bệnh và chữa trị kịp thời để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

- Sau khi đánh răng, chỉ nhổ bỏ phần cặn trong miệng không cần súc qua nước. Có thể lấy một ít kem đánh răng để trám lên mặt răng, tác dụng của flour sẽ bảo vệ cho răng.

- Uống đủ lượng nước quy định , một ngày 2 lít có thể hơn.

Hạn chế uống nước có tính axit
Hạn chế uống nước có tính axit

- Hạn chế ăn và uống các đồ ăn, thức uống có tính axit vì nó có thể gây bào mòn răng.

4. Điều trị bệnh khuyết cổ răng như thế nào?

- Hàn, trám lại cổ chân răng bị mòn

- Ghép vạt lợi vùng cổ răng

- Bọc răng sứ.

Khắc phục khuyết cổ răng bằng cách bọc răng sứ
Khắc phục khuyết cổ răng bằng cách bọc răng sứ

- Cần đi đến trung tâm nha khoa để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị đúng cách.

Các tin khác