Thuốc Tăng Cân

Cỏ mực – Giúp kích thích ăn ngon và hỗ trợ tăng cân

Bài thuốc dân gian an toàn giúp ích cho việc tăng cân và kích thích ăn ngon miệng, ngoài ra thì còn bảo vệ và giúp chữa trji một số bệnh khác trong cơ thể khá tốt.

(Sống Khỏe Mỗi Ngày) - Những công dụng của cây cỏ mực trong cuộc sống khá nhiều nhưng bạn đã bao giờ biết nó có tác dụng trong việc tăng cân chưa? Biếng ăn, ăn ít vì không cảm thấy ngon miệng là nguyên nhân chủ yếu khiến người gầy mãi cứ gầy còm. Ngoài việc xây dựng chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng hợp lý, bạn hoàn toàn có thể tìm lại cảm giác ăn ngon với những bài thuốc từ cây cỏ mực dưới đây.

 

Vài nét về cây cỏ mực

Cỏ mực có tên gọi khác là cỏ nhọ nồi, hạn liên thảo, bạch hoa thảo, thủy hạn liên… và có tên khoa học là Ecilipta allba Hassk thuộc họ Cúc Asteraceae. Chúng được gọi là mực vì khi vò nát có chảy ra màu đen như mực.

Bài thuốc tăng cân

Cỏ mực dễ tìm thấy vì chúng mọc hoang khắp mọi nơi và thường được thu hái từ tháng 2 đến tháng 8, phơi khô trong râm mát (âm can) bảo quản cẩn thận để dùng khi không có cây tươi. Những kinh nghiệm dân gian cho thấy công dụng của nó sẽ cao hơn khi dùng cây có hoa. Người ta thường sử dụng mầm non của nó để chế biến một số món ăn hàng ngày.

Theo Đông y, cỏ mực tính lạnh, vị ngọt chua, không độc, có tác dụng lương huyết, cầm máu, thanh can nhiệt, dưỡng thận âm, làm đen râu tóc. Điều trị chứng xuất huyết nội tạng: chảy máu dạ dày, tiêu tiện ra máu, thổ huyết do lao, rong kinh, kiết lỵ, viêm gan mạn, chấn thương sưng tấy lở loét, mẫn ngứa,…

Bài thuốc từ cỏ mực giúp kích thích ăn ngon miệng

Gan có vai trò quan trọng trong chuyển hóa chất dinh dưỡng và thải độc, như một lá chắn của cơ thể con người, sẵn sàng đón nhận những nguy hiểm, độc hại để bảo vệ cơ thể. Gan bài tiết mật và tham gia vào quá trình chuyển hóa dinh dưỡng, do đó khi hệ thống gan mật không tốt khiến quá trình trao đổi chất bị gián đoạn. Việc này sẽ làm giảm khả năng hấp thu và chuyển hóa các chất dinh dưỡng gây nên tình trạng mệt mỏi kéo dài, kém ăn, ăn không ngon miệng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.


Cỏ mực – Bài thuốc dân gian giúp kích thích ăn ngon và hỗ trợ tăng cân
 

Với những người có vấn đề về gan, sử dụng cây cỏ mực để “khắc phục” là bí quyết chữa bệnh của người xưa. Những dưỡng chất có trong cỏ mực có khả năng giúp tăng cường chức năng gan, kích thích tiết mật giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Có thể sử dụng cỏ mực trong chữa các bệnh gan với các bài thuốc sau:

Bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ:

Cỏ mực 30g, nữ trinh tử 20g, trạch tả 15g, đương quy 15g. Trường hợp gan nhiễm mỡ do nghiện rượu thì thêm: Cát căn 30g, chỉ củ tử (hạt khúng khéng) 15g, bồ công anh 15g; người béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ thì thêm: đại hoàng 6g, lá sen 15g. Sắc lấy nước uống, mỗi ngày một thang.

Bảo vệ gan:

Bài thuốc này có thể sử dụng theo dạng sắc nước uống: 100 gr cỏ mực sắc lấy 100 ml cao, uống một muỗng cà phê, chia làm 2 lần mỗi ngày. Để đạt hiệu quả tối đa, người ta thường phối hợp 3 loại thảo dược là cỏ mực, cây chó đẻ và nghệ theo tỷ lệ 2,5:1,5:1,0. Cơ chế bảo vệ gan của bài thuốc này giúp điều hòa nồng độ của các men gan, có liên hệ đến việc biến dưỡng thuốc nơi ty thể của tế bào gan.

thuốc tăng cân dân gian

Dùng trong chữa viêm gan virus:

Cỏ mực 24 g, đương quy 12g, ngũ gia bì, hạ liên châu 16g, nhân trần 12g, đan bì 10g, bạch thược 12g, lá đinh lăng 16g, chi tử 10g, chỉ xác 10g, bạch truật 12g, 12g, cam thảo đất 16g. Với công thức sắc uống mỗi ngày 1 thang, dùng liên tục từ 10-15 ngày sẽ giúp chống viêm, lợi gan mật, lợi tiểu và phục hồi chức năng gan.

xem thêm bài viếtXem thêm: Thuốc tăng cân liệu có an toàn hay không?

Các tin khác