Tin Nha Khoa

[TÌNH TRẠNG] Sâu răng hàm thì phải làm sao?

Thực tế, răng hàm có khả năng bị sâu răng cao hơn những răng khác vì bề mặt có nhiều trũng, rãnh sâu, khó có thể vệ sinh sạch sẽ. Sâu răng ở vị trí răng hàm gây ra các cơn đau nhức và giảm khả năng ăn nhai trầm trọng. Vậy, sâu răng hàm thì phải làm sao?

1. Dấu hiệu nhận biết răng hàm bị sâu là gì?

Bạn có biết khi sử dụng thực phẩm càng nhiều đường nhưng không giữ vệ sinh sạch sẽ thì khả năng răng bạn bị sâu càng cao. Bởi vì, khi chúng ta ăn uống các chất có chứa đường hoặc tinh bột thì mảng bám càng dính, vi khuẩn trong mảng bám sẽ phân hủy các chất này thành acid và tấn công men răng, tạo thành các lỗ từ nhỏ li ti đến những lỗ hổng sâu bên trong.

Sâu răng hàm thì phải làm sao 1
Vi khuẩn trong mảng bám sẽ phân hủy đường thành acid tấn
công gây sâu răng

Chúng ta hoàn toàn có thể nhận biết răng sâu bằng mắt thường. Các vết đen bám trên rãnh mặt nhai, bề mặt răng hoặc chân răng là khi vi khuẩn đã bắt đầu hủy hoại lớp men răng. Nếu chỗ sâu này sẽ tiếp tục phá hủy phần ngà răng, ăn sâu vào tủy thì răng ê đau khi nhai, ăn uống đồ cay, nóng, lạnh là không thể tránh khỏi.

Sâu răng hàm thì phải làm sao 2
Dấu hiệu nhận biết sâu răng

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là sâu răng thường phát triển âm thầm phá hủy men răng bên trong mà chưa tác động đến bên ngoài. Do đó, lúc bạn có thể tự nhận biết sâu răng hàm bằng các dấu hiệu bên ngoài, đồng nghĩa là răng đã bị sâu từ lâu và nghiêm trọng.

2. Sâu răng hàm phải làm sao?

Bạn phải đến nha khoa để kiểm tra, xác định mức độ thì mới biết sâu răng hàm phải làm sao khắc phục triệt để, tránh lây lan sang những chiếc răng khỏe mạnh liền kề.

Muốn điều trị sâu răng hàm hiệu quả nhất, trước tiên cần nạo bỏ toàn bộ mô răng bị viêm nhiễm, sau đó, kết hợp với các giải pháp phục hình răng sứ phù hợp với từng mức độ răng sâu giúp hỗ trợ ăn nhai tốt hơn.

Loại bỏ vết răng sâu

Dù răng sâu ở mức độ nào thì thực hiện nạo bỏ hết mô răng sâu vẫn là điều bắt buộc. Chỉ như thế mới ngăn ngừa được tối đa những triệu chứng do sâu răng gây ra, phá hủy nguy cơ mang mầm bệnh lây lan sang những răng lân cận.

Sâu răng hàm thì phải làm sao 3
Phần sâu răng được nạo bỏ

Nếu không làm sạch, nguy cơ sâu răng vẫn còn phát triển âm thầm bên trong sau khi phục hình, khiến răng bị sâu đau nhức trở lại là điều không chấp nhận được. Do đó, yêu cầu phải nạo vết sâu triệt để, đồng thời không làm mất quá nhiều các mô răng lành khiến phần răng còn lại rất ít sẽ khó khăn cho việc phục hình đảm bảo tính thẩm mỹ.

Khôi phục lại hình thể của răng hàm

Việc hàn trám hay bọc răng sứ sau khi nạo bỏ mô răng râu là điều cần thiết để khôi phục trở về hình thể ban đầu, đảm bảo chức năng ăn nhai, tính thẩm mỹ, cũng như bảo tồn các mô răng khỏe dài lâu nhằm duy trì chân răng thật và tủy răng bên trong.

Sâu răng hàm thì phải làm sao 4
Khôi phục hình thể sau khi loại bỏ mô răng sâu

Hàn trám răng

Hàn trám răng chỉ hiệu quả khi vết sâu răng còn nhỏ, mới chớm. Phương pháp này sử dụng các vật liệu nhân tạo được kết dính chắc chắn và đảm bảo nhất cho khả năng bám bền chắc trên răng thật. Miếng trám được tạo hình trực tiếp tại vùng bị khuyết mô răng, đảm bảo lấp đầy tạo nên hình dáng răng tự nhiên như ban đầu.

Sâu răng hàm thì phải làm sao 5
Trám răng

Bọc răng sứ

Trong trường hợp những lỗ hổng sâu lớn tổn thương đến tủy thì bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp bọc răng sứ bên ngoài sau khi đã chữa tủy và mài chỉnh răng cho bệnh nhân.

Sâu răng hàm thì phải làm sao 6
Quy trình chữa tủy răng

Việc lấy dấu hàm để tạo ra răng sứ mang lại tính thẩm mỹ cao cả về màu sắc lẫn hình dáng, độ trùng hợp 100% với tất cả các răng trên toàn cung hàm. Hiệu quả ăn nhai cũng như tính thẩm mỹ lại càng cao khi bạn lựa chọn sử dụng răng sứ toàn sứ.

Xem video: Quy trình chữa tủy và bọc lại răng sứ

Xem thêm bài viếtXem thêm: Trồng Răng Sứ Ở Đâu Tốt Nhất?

3. Sâu răng hàm có nên nhổ bỏ không?

Răng hàm bị lung lay làm giảm đáng kể sức nhai của khuôn hàm. Vì thế trong tất cả các trường hợp các bác sĩ luôn khuyên nên cố gắng bảo tồn răng hàm tốt nhất có thể. Bởi vì việc mất răng hàm phải tốn nhiều chi phí để trồng lại răng mới. Trong trường hợp điều kiện kinh tế chưa cho phép, việc để mất răng quá lâu sẽ dẫn đến tiêu hõm xương hàm gây triệu chứng hóp má, các răng bên cạnh bị đổ nghiêng, xô lệch.

Tuy nhiên, nếu răng sâu bị viêm nhiễm quá nặng, gây viêm tủy cấp, chân răng bị lung lay và phần thân răng bị vỡ mẻ gần hết không thể bọc sứ bảo tồn thì chỉ định nhổ bỏ là điều cần thiết.

Sâu răng hàm thì phải làm sao 7
Trường hợp răng cần nhổ bỏ

Sau khi nhổ răng, nếu có điều kiện thì chúng ta nên thực hiện cấy ghép răng Implant cùng lúc với nhổ răng để khôi phục răng đã mất, đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như khả năng ăn nhai.

Sâu răng hàm thì phải làm sao 8
Cấy ghép răng Implant khắc phục tình trạng tiêu xương hàm

Một số hình ảnh khách hàng cấy ghép Implant tại Nha khoa Đông Nam

Sâu răng hàm thì phải làm sao 9
Cấy ghép 2 trụ Implant răng hàm tại Nha khoa Đông Nam

Sâu răng hàm thì phải làm sao 10
Cấy 1 trụ răng cửa hàm trên

Còn nếu trồng răng giả bằng phương pháp bắc cầu hay tháo lắp thì bạn phải đợi vết thương lành hẳn rồi mới tiến hành. Tuy chi phí thực hiện 2 phương pháp này thấp hơn, nhưng nó không khắc phục được hoàn toàn tình trạng tiêu xương hàm cũng như không thể sử dụng vĩnh viễn giống như răng implant.

Sâu răng hàm thì phải làm sao 11
Răng giả, hàm giả tháo lắp có thể tháo lắp dễ dàng nhưng cũng
dễ bung rớt khi nói chuyện hay ăn nhai

Sâu răng hàm thì phải làm sao 12
Bắc cầu răng sứ: mài 2 răng kế cận để làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ
( không áp dụng cho răng số 7 trong trường hợp không có răng số 8)

Xem video: So sánh giữa cấy ghép Implant và bắc cầu răng sứ

Sâu răng hàm thì phải làm thế nào đã được nha sĩ giải đáp một cách cụ thể, hi vọng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về các phương pháp cho từng trường hợp.

Mọi thắc mắc cần được giải đáp, vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 19007141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám, tư vấn hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Xem thêm bài viếtXem thêm bài viết: Top 5 trung tâm răng hàm mặt uy tín nhất TPHCM

Chương trình khuyến mãi 20% Implant ETK

Các tin khác