Trẻ Em

Thực Đơn Ăn Dặm Đúng Cách Cho Bé Theo Tháng

Bé yêu của bạn bắt đầu có thể ăn dặm là từ 4-6 tháng tuổi, thậm chí có bé 4 tháng đã ăn dặm. Lúc này các mẹ thường lúng túng không biết cho con ăn dặm như thế nào? Vì vậy, nên tìm hiểu từ trước để tốt hơn cho bé nhé.

Thực Đơn Ăn Dặm Đúng Cách Cho Bé Theo Tháng -1

Thực Đơn Ăn Dặm Đúng Cách Cho Bé Theo Tháng

Thực đơn ăn dặm cho bé theo tháng như thế nào là đúng cách và an toàn cho bé? Cha mẹ cùng tìm hiểu để chăm bé tốt, nuôi bé hoàn hảo trong giai đoạn đầu này.

Thời gian thích hợp cho trẻ ăn dặm:

Cho bé ăn bột hay ăn dặm cũng cần đúng cách và an toàn

- Các bác sĩ luôn khuyên cha mẹ nên cho bé bú sữa hoàn toàn trong khoảng 6 tháng đầu. Từ đây, bé đã lớn hơn và nhu cầu dinh dưỡng cũng cao hơn nên có thể ăn dặm.

- Trong khoảng 5-6 tháng là thời điểm tốt nhất để cho bé bắt đầu ăn dặm. Sau 6 tháng mới cho ăn dặm sẽ khiến bé dễ biếng ăn, chậm tăng trưởng.

- Các mẹ cũng có thể tùy thuộc vào thể chất của con mình để cho bé ăn dặm sao cho hợp lý.

Thực đơn ăn dặm cho bé cần có gì?

Thực đơn ăn dặm đúng cách cho bé theo tháng

Thực Đơn Ăn Dặm Đúng Cách Cho Bé Theo Tháng -2
Khi mới bắt đầu, cho bé ăn 1 bữa/ngày. Bé được khoảng 7-8 tháng thì tăng lên 2-3 bữa/ngày và 3-4 bữa/ngày khi bé 11-12 tháng. Thức ăn dặm chủ yếu là bột hay cháo nấu với thịt, trứng, rau… xay nhuyễn và yêu cầu cần có đủ các nhóm chất sau:

Chất đạm:

Có trong thịt nạc của heo, gà; lòng đỏ trứng gà. Khoảng được 7 tháng thì bổ sung thêm cá, tôm, cua, thịt bò.

Chất béo:

Không cho ăn nhiều các loại này nhưng vẫn cần phải có. Đó là các loại dầu, mỡ, bơ… Nên xen kẽ loại này với các bữa ăn.

Một lời khuyên cho các mẹ là nên cho bé ăn dầu ở dạng nguyên chất chưa qua chế biến. Các loại dầu thực vật có thể sử dụng như: dầu mè, dầu o liu, dầu cá hồi, dầu đậu nành.

Chất bột đường:

Cho trẻ ăn dặm đúng cách không thể thiếu các thực phẩm nhóm chất bột đường. Nhóm chất bột đường có nhiều trong: gạo, các loại đậu, mì, khoai, sắn… Cần có sự phong phú khi nấu cho bé ăn để tránh bé khó ăn hay khó tiêu. Các mẹ nên thay đổi thường xuyên để bé không bị chán ăn dẫn đến lười ăn.

Thực Đơn Ăn Dặm Đúng Cách Cho Bé Theo Tháng -3
Vitamin và chất xơ:

Loại dưỡng chất này có nhiều trong rau xanh, trái cây. Khi trẻ mới bắt đầu ăn dặm chỉ nên cho 1 muỗng rau/chén bột (hoặc cháo) và tăng lên theo thời gian bé lớn. Thực ra không cần cho trẻ ăn nhiều rau xanh vào thời điểm bé ăn dặm vì loại này hầu như không cung cấp năng lượng cho bé.

- Việc bé hay đau ốm là điều không bố mẹ nào mong muốn, tuy nhiên ông bố, bà mẹ nào cũng nên tranh bị  kiến thức chăm sóc trẻ em nhằm chăm sóc trẻ tốt nhất.

Nguồn: Sức Khỏe Đời Sống

Cấy Ghép Răng Sinh Học Tại Nha Khoa Đông Nam

Các tin khác